Su hào là loại củ rất quen
thuộc đối với người Việt. Su hào chế biến được nhiều món: củ và lá luộc ăn, xào
mỡ, xào thịt, hầm xương, làm canh, thái nhỏ làm nộm, phơi tái làm dưa món, muối
dưa… Ít người biết su hào còn có nhiều công dụng quý với sức khỏe.
Theo
Đông y, su hào vị ngọt nhạt, tính mát. Dùng chữa viêm loét hành tá tràng, tiểu
tiện nhỏ giọt, nước tiểu đục; đại tiện xuất huyết, thũng độc, viêm xoang… Lá su
hào có tác dụng trị thực tích, đàm tích, ác sang.
Cách dùng su hào làm
thuốc
Chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng: củ su hào 30g, lá cây thuốc bỏng 30g. Cả hai
thứ giã nhỏ, thêm nước, vắt lấy nước cốt uống. Hoặc thường xuyên ăn su hào,
dùng su hào chế biến các món ăn khác nhau cũng có tác dụng hỗ trợ trị liệu.
Chữa âm nang (tinh hoàn sưng to): Dùng su hào, thương lục thái lát, giã
nhuyễn đắp ngoài.
Chữa đờm tích: Dùng lá su hào nấu với dầu vừng, ăn và uống cả nước.
Giảm cân, chữa béo phì: su hào chứa nước và chất xơ, ít chất béo hòa tan, không
cholesterol nên là thực phẩm lý tưởng của người bị béo phì hoặc muốn giảm cân,
phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ.
Giúp thai nhi phát triển tốt hơn: Các vitamin và khoáng chất có trong su hào như selen, axit
folic, kali, magiê… giúp bổ sung dưỡng chất cho quá trình mang thai tốt hơn,
hoạt động não bộ, hệ thần kinh của trẻ khỏe hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch: Su hào là một trong những thực phẩm giàu vitamin C nhất. Thời tiết giao
mùa, cơ thể có khả năng nhiễm một số bệnh như sốt, cảm cúm, ho, viêm họng… Nên
bổ sung lượng su hào trong bữa ăn giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả
năng phòng tránh bệnh tốt hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét