Theo y học cổ truyền, để chữa nấc, người ta dùng nhiều phương pháp như
châm cứu, bấm huyệt, dược thiện, dùng thuốc theo biện chứng luận trị…, và các
biện pháp dân gian khác.
Một vài cách đơn giản:
Vải khô cả
vỏ lấy 7 quả, đốt thành than, tán nhỏ, pha nước sôi uống. Dung dịch này có công
dụng làm nấc ngừng ngay lập tức.
30 g trần
bì, ngâm nước, cạo bỏ phần bì trắng, sao khô, tán nhỏ. Sắc trần bì với 1 bát
nước, khi còn nửa bát thì uống ngay lúc nóng.
120g tiêu
bỏ hạt sao chín, tán nhỏ, viên thành viên to như hạt đậu đen, mỗi lần uống 6-10
viên, sau bữa ăn 2 tiếng, khi uống nên uống với nước pha thêm chút giấm ăn.
Bồ kết
khô 1 quả, bỏ hạt, sấy khô, tán thành bột, lấy một ít hít vào lỗ
mũi, chờ đến khi hắt hơi là khỏi, công hiệu rất kỳ lạ.
Vỏ hạt
dẻ đen và cám gạo lượng bằng nhau, đem vỏ hạt dẻ đốt thành than,
nghiền nhỏ rồi trộn với cám gạo, mật ong làm thành viên to bằng hạt
đậu đen, uống hàng ngày vào buổi sáng lúc bụng đói, mỗi lần 20 – 30
viên.
Vôi tôi
lâu năm lượng vừa đủ, sao khô, tán nhỏ trộn với giấm ăn, vê thành viên
to bằng hạt đỗ đen, mỗi ngày uống 7 viên với nước gừng, chừng 3 lần
là khỏi, chuyên dùng để chữa chứng nấc kéo dài.
Tai quả
hồng lượng vừa đủ, đốt tồn tính, nghiền thành bột, uống với rượu
nhạt.
Gừng tươi
ép lấy nước, đường trắng lượng bằng nhau, trộn đều nấu chín rồi
uống, chuyên dùng chữa nấc kéo dài.
Núm quả thị, đinh hương, mỗi thứ 30g, gừng
tươi 5 lát, đem hai vị tán nhỏ, mỗi lần hòa 12g với nước sức gừng
tươi để uống bất cứ lúc nào, chuyên dùng chữa chứng nấc kéo dài.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét