Tỏi là thực
phẩm nên cho món ăn thêm hấp dẫn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tỏi có tác dụng
giải độc, làm sạch cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh
tật. … Tỏi còn được xem như là kháng sinh thiên nhiên vì trong thành phần tỏi sống
có chất allicin ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn.
Tỏi còn giúp ngăn ngừa bệnh
cảm cúm, giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh tim mạch, ngăn ngừa bệnh
ung thư…
Bên cạnh
những cái lợi mà tỏi mang lại thì có một số người bệnh nếu ăn nhiều tỏi sẽ khiến
bệnh càng nặng hơn như: viêm loét dạ dày, bệnh gan, bệnh tiêu chảy, bệnh về mắt…
Ăn nhiều tỏi cũng có thể làm mất tác dụng một số thuốc như aspirin, các loại
thuốc gây loãng máu.
Cùng nhau
tìm hiểu rõ hơn về các tác hại khi sử dụng tỏi:
Ăn tỏi có tác hại không:
Tỏi khá
nóng, vị cay, tính kích thích mạnh. Người nào bị nóng gan mà vẫn ăn nhiều tỏi sẽ
càng nóng hơn, lâu ngày sẽ gây ra nhiều tổn thương cho gan.
Có những người không ăn được tỏi do dị ứng hoặc
không tiêu hóa được. Vì vậy, nếu ăn tỏi mà thấy các dấu hiệu như ợ nóng,
đầy hơi… thì rất có thể bạn đã bị dị ứng với tỏi, tốt nhất nên ngưng ăn tỏi.
Sử dụng
nhiều tỏi, nhất là tỏi sống sẽ khiến cho hệ tiêu hóa gặp rắc rối, ví dụ
như gây kích ứng hoặc làm tổn thương các bộ phận trong hệ tiêu hóa. Ngoài
ra tỏi để quá lâu trong tủ lạnh, lên mầm… thường không tốt cho sức khỏe và
rất dễ ngộ độc nếu vẫn ăn. Khi bị ngộ độc tỏi, dấu hiệu dễ nhận
thấy là khó chịu trong dạ dày, nặng hơn thì có thể dẫn tới tử vong.
Nhưng lưu ý khi sử dụng tỏi:
- Không ăn quá nhiều tỏi
thường xuyên (tối đa không quá 15g/ngày).
- Không dùng tỏi và chế phẩm
có chứa tỏi, đồng thời với Warfarin (thuốc chống đông máu) trước khi mổ và không
đắp tỏi lên da lâu quá 10 phút
- Không dùng tỏi đắp lên
da đối với những người dị ứng với tỏi
- Khi dùng tỏi để trị giun
kim không được dùng quá liều có thể bị viêm ruột hoặc tiêu chảy.
- Không ăn cả tép tỏi
nguyên
- Không nuốt cả tép tỏi và
không ăn tỏi khi đói
Các món
ăn thiếu tỏi lại trở nên vô vị, không ngon, thiếu mùi vị, những người thích ăn
tỏi sống họ lại thấy thiếu, nhạt miệng trong bữa cơm, biết cách sử dụng và chế
biết hợp từng đối tượng thì nó chở thành phương thuốc, nóm ăn cực kỳ ngon và hấp
dẫn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét