Thứ Tư, 30 tháng 3, 2016

Tác dụng thần kỳ mà vỏ cam mang lại


Cam là thuộc dòng hoa quả cung cấp nhiều dưỡng và chất chống oxi hóa, tốt cho cơ thể, đẹp da, tốt cho tiêu hóa, … thường chúng ta chỉ biết sử dụng múi cam vỏ thì vất đi, nhưng ít ai nghĩ tới vỏ cam lại cung cấp cho ta những công dụng tuyệt vời.  Vỏ cam rất giàu chất xơ, vitamin và flavonoid. Chất xơ cao gấp bốn lần phần thịt bên trong tạo cảm giác bạn đang no và hạn chế cơn thèm ăn trong khi đó vitamin C thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo một cách mạnh mẽ, giúp tăng cường miễn dịch cho hệ tiêu hóa và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số công dụng mà vỏ cam mang lại cho chúng ta  nhé:


 Trị  say xe

Trước khi lên ô  tô, tàu thủy, hay máy bay 1 giờ, nên ngửi trực tiếp vỏ  quýt tươi đã được bóp gập làm nhiều lần sao cho dầu hương quýt bay ra.

Sau khi lên các loại phương tiện dễ gây say trên, tiếp tục lặp lại những thao tác trên sao cho ngửi được lượng dầu hương quýt tối đa nhất. Trong vỏ quýt có  chứa loại tinh dầu thơm đặc biệt, có tác dụng hạn chế và ngăn ngừa cảm giác khó chịu, chóng mặt, buồn nôn khi đi xe đường dài.

Làm mứt

Trong những ngày tết không ai còn xa lạ với món mứt vỏ cam ngon tuyệt vời,

Thực hiện:

Cam rửa sạch cho hết đất cát bám bên ngoài, lau khô. Cắt bỏ phần chóp cuống rồi bổ dọc thành 6 – 8 miếng. Dùng mũi dao nhọn tách vỏ cam ra khỏi múi. Thái lát vỏ cam thành miếng dài mỏng.

- Cho vỏ cam vào nồi, đổ nước ngập mặt. Đun sôi khoảng 5 phút đổ vỏ cam ra rổ, xả bằng nước lạnh. Đun thêm 2-3 lần nữa tương tự như lần đầu tiên.

- Pha nước lạnh với một ít muối, cho vỏ cam vào ngâm qua đêm. Vớt ra xả lại với nước rồi để cho ráo nước.

- Cho vỏ cam, đường, mật ong vào nồi, đảo đều rồi để yên 1-2 tiếng cho đến khi đường tan hết. Thi thoảng đảo đều cho đường ngấm vào vỏ cam.

- Đổ thêm nước vào cho ngập vỏ cam. Đun lửa vừa đủ, để hé nắp vung, đun riu riu đến khi vỏ cam chuyển qua trong suốt.

- Vớt vỏ cam ra đặt lên khay có lỗ phủ một lớp đường lên trên, kê thêm một khay bên dưới để hứng nước chảy ra từ vỏ cam. Để qua đêm cho vỏ cam khô hẳn.

Trị ho

Dùng 5g vỏ quýt đã phơi khô, cho thêm 2 cốc nước rồi đun sôi. Khi hỗn hợp này sôi, cho thêm lượng nhỏ gừng tươi và đường đỏ, uống khi còn nóng.Cũng có thể dùng vỏ quýt tươi, thái nhỏ, có thể dùng đường trắng thay thế bỏ vào đun sôi cũng có tác dụng tiêu đờm và trị ho hiệu quả.

           Loại bỏ ô nhiễm thủy ngân

Đây là bước đột phá lớn vì thủy ngân hết sức nguy hiểm, có thể làm ô nhiễm thức ăn, nguồn nước, ảnh hưởng tới hệ thần kinh của con người và đặc biệt độc hại đối với trẻ em. Theo báo cáo của Đại học Flinders, ô nhiễm thủy ngân xuất hiện như một hậu quả của một số ngành công nghiệp, trong đó bao gồm cả ngành khai mỏ và đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. Mức độ của chất gây ô nhiễm này đã tăng gấp 3 lần trong nước biển kể từ khi bắt đầu cuộc Cách mạng công nghiệp. Chất này nhiễm trong cá và hải sản, đi vào chuỗi thức ăn của con người từ đó dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như giảm chỉ số thông minh ở trẻ em và giảm khả năng sinh sản của cá và chim.

Tẩy tế bào chết:

Vỏ cam rất có hiệu quả trong việc tẩy tế bào chết

Thực hiện:

Cắt vỏ cam thành những miếng mỏng, nhỏ, sau đó cho vào tấm vải mỏng, lăn đều trên tay, đầu gối, những vùng da sần sùi, thiếu độ láng mịn.Tinh dầu trong vỏ cam làm da thêm mềm mại. Những vùng da sần sùi sẽ nhanh chóng được cải thiện, lấy lại độ căng bóng do da hấp thụ được lượng tinh dầu trong vỏ cam. Vỏ cam chứa nhiều flavonoid và vitamin C, những chất này sẽ kích thích quá trình trao đổi chất trên da, nâng cao sức đề kháng cho các nang lông, có tác dụng tẩy da chết hiệu quả.

 Làm sạch ruột 

Việc làm sạch ruột là vô cùng quan trọng, vì bạn không thể hấp thu hết các dưỡng chất từ thực phẩm hàng ngày  nếu thành ruột bám nhiều chất độc hại. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, việc ăn vỏ cam luộc sẽ giúp làm sạch thành ruột và giúp loại bỏ chất thải cùng với các chất độc một cách hiệu quả và an toàn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét