Nấm hương hầu như không được sử dụng
phổ biến trong các món ăn của các gia đình việt, bởi một phần giá mua nguyên liệu
này khá cao, và nó được dùng chủ yếu vào việc nên thêm cho gia vị ngon và hấp dẫn
hơn.
Nấm hương có rất nhiều tác dụng, Làm hạ huyết áp, ngăn ngừa hình thành cục máu
làm nghẽn tắc mạch, giảm cholesterol, giảm béo, chữa viêm khớp, giảm albumin niệu,
làm tăng interferon trong cơ thể, phòng ngừa suy lão, phòng trị chứng ung thư,
chữa chứng tàn nhang.
Sau đây chúng tôi gửi đến bạn một số
công dụng từ những nóm ăn mà nấm hương mang lại
viêm gan mạn hay
chứng giảm bạch cầu:
Nấm hương tươi 100g, thịt lợn nạc
100g thái miếng, cho cùng nấm vào nồi nấu thành canh, tra đủ mắm muối vừa miệng,
ăn cái uống nước. Cần ăn ngày 1-2 lần/ngày, trong nhiều ngày.
Và nấm hương còn
được biết đến với chức năng phòng ung thư
Thực hiện như sau: Nấm hương khô
15g, mộc nhĩ đen khô 15g, hải sâm 100g, gừng, tỏi và gia vị vừa đủ.
Cách làm: Nấm hương và mộc nhĩ ngâm
nước cho nở hết rồi rửa sạch, cắt chân, thái chỉ.
Hải sâm ngâm nước lạnh vài giờ rồi làm sạch, thái miếng.
Xào qua hải sâm rồi cho nấm hương và mộc nhĩ vào, cho thêm tỏi giã nát, gừng
tươi thái chỉ, gia vị, đun thêm vài phút là được. Tác dụng: Ích khí, bổ âm, cầm
máu, tiêu viêm và phòng chống ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.
Ích khí dưỡng
huyết, có thể dùng để chữa các chứng bệnh có biểu hiện khí huyết suy nhược, mệt
mỏi nhiều, mắt mờ, đầu choáng, mất ngủ, hay quên.
Nấm hương 250g, mộc nhĩ đen 100g,
thịt gà mái 500g. Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước cho nở hết rồi cắt bỏ chân, rửa
sạch và thái chỉ. Thịt gà rửa sạch chặt miếng. Tất cả cho vào nồi, đổ một lượng
nước vừa đủ, hầm nhừ bằng lửa nhỏ, chế thêm gia vị, ăn nóng.
Dùng cho viêm dạ
dày, thiếu máu, sởi:
Nấm hương 100g, rửa sạch thái nhỏ,
gạo tẻ 100g, thịt bò luộc thái lát 50g. Tất cả cho vào nồi nấu nhừ thành cháo,
nêm hành, gừng, muối, vừa đủ để ăn. Mỗi ngày ăn từ 1-2 bữa. Cần ăn một thời
gian mới hiệu nghiệm.
Ngoài ra còn bổ
thận tráng dương
Nguyên liệu: Nấm hương 100g, bồ dục
lợn 2 đôi, gia vị vừa đủ.
Cách làm: Nấm hương ngâm nước cho nở
hết rồi rửa sạch, cắt chân. Bồ dục lợn bổ đôi, ngâm nước lạnh 2 giờ, lọc bỏ gân
trắng rồi thái miếng. Xào nấm và bồ dục lợn riêng rẽ, khi chín thì trộn cả hai
vào nhau, chế thêm gia vị là được.
Phương này có tác dụng bổ thận
tráng dương, kích thích tiêu hóa. Thích hợp cho những người yếu sinh lý, hay
đau lưng mỏi gối, ăn uống không ngon miệng.
Nhiều nghiên cứu xác nhận trong nấm
hương chứa một hàm lượng chất khoáng rất phong phú như kali chiếm tới 64% của
toàn bộ chất khoáng. Ngoài ra, còn chứa các loại vitamin B2, D, PP, có protein,
chất xơ, lipid, polisacarit có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Kết
quả nghiên cứu cho thấy nấm hương là loại rất giàu dược tính, rất tốt cho sức
khỏe con người.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét