Thời kỳ mang thai là thời kỳ quan
trọng nhất, bởi vì trong gian đoạn này mà bà bầu bị làm sao, đều có thể để lại
di chứng và hậu quả không chỉ cho mẹ mà còn cho cả con nữa.
Chính vì thế mà người ta hạn chế
cho bà bầu tiếp súc nơi đông người, và những người ốm cũng ngạy tiếp xúc với những
người mang bầu bởi vì họ dễ nhiễm bệnh, họ không được uống thuốc bừa bãi vì có
thể sẽ ảnh hưởng đến đứa trẻ về dị tật, … nhưng nếu bà bầu ốm hoặc bị cảm cúm,
họ nên có kiến thức như nào, và những
người thân bên cạnh cũng nên có kiến thức để chăm sóc được tốt như thế nào đây:
Bị cúm khi đang mang bầu là một
trong những nỗi lo sợ nhất của các bà bầu. Virus của dịch cúm không chỉ khiến
thai nhi có nguy cơ bị dị hình, mà khi sốt cao cộng với độc tính của vi rút
cũng có thể kích thích co bóp tử cung gây nên hiện tượng sảy thai hoặc sinh sớm.
Cần
làm:
-
điều đầu tiên và quan
trọng nhất là cần đi khám bác sĩ. Hệ thống miễn dịch của người phụ nữ sẽ suy giảm
hơn từ khi bắt đầu mang thai, do đó, bà bầu rất dễ bị nhiễm trùng, mắc ho, cảm
lạnh và cúm. Và trong các trường hợp này chỉ có bác sỹ mới có những lời khuyên
tốt nhất sau khi đã khám và làm các xét nghiệm cần thiết.
-
Uống nhiều nước để làm
loãng đờm và thải độc tố. Uống nước mật ong và thêm gừng, chanh nóng cũng có
tác dụng tốt trong trường hợp này.
-
Nếu bị nghẹt mũi khó thở,
mẹ bầu có thể chùm một chiếc khăn lên đầu rồi đưa bát nước nóng có thêm 2 ba giọt
tinh dầu bạch đàn , bạc hà và xông trong vòng 15 phút sẽ dễ thở hơn.
-
không được tự ý dùng bất
kì loại thuốc nào. Các loại thuốc đều có thể có tác dụng phụ dẫn đến sẩy thai,
dị tật thai nghén, nhiễm độc thai nghén... nếu được dùng không đúng chỉ định,
liều lượng và chức năng
-
ăn cháo hành tía tô: Hành lá có vị cay, tính
bình, có tác dụng làm tan lạnh, thông khí, giải cảm, sát trùng… Đây cũng là một
vị thuốc an thai mà ít người biết, chính vì vậy bà bầu khi bị cúm có thể thoải
mái sử dụng mà không sợ ảnh hưởng đến bé. Tía tô có tính ấm, cũng có tác dụng
chống động thai và giúp giảm buồn nôn, đau họng khi trời lạnh. Còn trứng rất
giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein cho cơ thể của mẹ bầu trong công cuộc
chống lại bệnh cúm. Kết hợp ba nguyên liệu ngon – bổ -rẻ này lại trong một chén
cháo trắng nóng sốt thực sự là một phương thuốc giải cảm “thần kỳ” không
chỉ dành cho những người bị cúm khi mang thai mà còn cho tất cả những ai không
may bị cảm cúm ghé thăm.
-
Các loại quả giàu
vitamin C: Một vài múi bưởi thơm
ngon tráng miệng sau bữa ăn trưa sẽ cung cấp rất nhiều vitamin C cho cơ thể bạn.
Hoặc những miếng ổi giòn giòn, chua chua pha lẫn vị chát nhẹ đem đến cho bạn một
trải nghiệm thích thú về vị giác, đồng thời cũng có tác dụng tương tự. Cam,
chanh hoặc nho khô cũng giúp bà bầu sở hữu một cơ thể khỏe mạnh, làn da đẹp và
tránh khỏi nguy cơ bị bệnh cúm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét