Thứ Hai, 18 tháng 4, 2016

Khoai lang với công dụng chữa bênh hiệu quả


Khoai lang thứ quá quen thuộc với chúng ta, mọi bộ phận từ cây khoai lang đều được sử dụng vào mọi mục đích sử dụng, như ngọn rau, củ khoai lang làm thực phẩm cho con người, còn thân cây thì sử dụng là thực phẩm cho gia súc, gia cầm.

Rau lang tính bình, vị ngọt, không độc, bổ hư tổn, ích khí lực, kiện tỳ vị, tư thận âm. Chữa tỳ hư, kém ăn, thận âm bất túc. Lá khoai lang là loại rau dân dã vừa ngon, vừa mát và bổ. Củ và rau khoai lang là vị thuốc phòng chữa bệnh đã được dùng từ lâu trong dân gian, hiệu quả và an toàn tuyệt đối.

Về giá trị dinh dưỡng, khoai lang có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và tốt cho cơ thể. Đó là lượng protein, các loại vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, axit amin và rất nhiều các loại nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, manhê, kẽm… Kèm theo đó là vị ngọt bùi dễ ăn nên được nhiều người ưa thích.


Liệt kê danh sách các bệnh được chữa bởi khoai lang thành công.

1, Thanh nhiệt, giải độc

            Vào mùa hè thời tết khá nóng nực, cơ thể đang bị nhiệt (nóng), nên dùng rau lang trong bữa ăn, vì rau lang có tính thanh nhiệt, làm mát.

Thực hiện như sau:  Rau khoai lang phát huy tác dụng tốt về mặt chữa bệnh,dễ tiêu hoá khi mà chúng ta làm món luộc, vừa tận dụng được nước rau, và lại dễ chế biến. Bạn nên ăn luộc vào mùa hè, có thể xào tỏi cũng rất ngon và thích hợp vào mùa đông.

 Những điểm cần lưu ý:

 - Không nên dùng khoai lang (củ và rau) lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi.

 - Để nhuận tràng (chữa táo bón) thì dùng rau lang tươi luộc chín, không dùng rau lang còn sống vì sẽ có tác dụng ngược lại là gây táo bón. Cũng không nên dùng rau lang quá nhiều mà nên dùng xen kẽ với những loại rau khác.

 - Không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều calci có thể gây sỏi thận.

 - Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.

 - Khi luộc rau lang để ăn và chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng.

2, Chữa táo bón

Ăn khoai luộc đơn thuần hoặc chấm mật, chấm vừng; ăn với cà pháo cả quả hoặc thái chỉ cà, nghiền cùng khoai thành khối. Các cách khác:

– Uống nước luộc khoai (khoai phải rửa sạch).

– Nấu chè khoai tươi hoặc khô với vừng và ít hoa quế.

– Dùng nước cốt luộc khoai tươi hay khô đã giã nát, nếu bị trĩ thì uống hàng tháng nước cất này vào buổi sáng.

– Ăn bánh làm bằng khoai lang với vừng hoặc dừa. Khoai lang tươi xào dầu vừng. Canh rau lang. Rau lang luộc chấm nước mắm gừng tỏi, không còn gì bằng, vừa ngon lại có giá trị chữa bệnh hiệu quả.

3,  Trị buồn nôn, ốm nghén

 Trong rau lang chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng giảm buồn nôn đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu (thường bị ốm ghén), hoặc hay nôn ọe, ăn uống không ngon hoặc chán ăn.

Ngoài ra khoai làng còn tốt cho người bệnh trĩ, bệnh nhân tiểu đường, giúp đôi mắt bạn sáng hơn, giảm nguy cơ ung thư vú, giảm cân hiệu quả, viêm loét dạ dày,…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét