Thứ Ba, 12 tháng 4, 2016

Trẻ sơ sinh và những thực phẩm tuyệt đối cấm kỵ


Sinh con ra trong bao nhiêu khó nhọc, chẳng ai quan tâm và thương con cái bằng cha mẹ, lo cho từng miếng cơm giắc ngủ, từ A->Z , cho đến khi chúng ta lớn và cũng làm cha làm mẹ, chúng ta mới thấy được sự vất vả, và khó khăn thế nào. Với các bạn trẻ hiện nay, hầu như chưa có nhiều sự hiểu biết, và kinh nghiệm chăm con, bởi cuộc sống hiện đại, đi cùng là các bạn trẻ hướng nhiều về sự nghiệp, con cái thì thuê người hoặc gửi ông bà. Nhưng các bạn cũng cần có những thông tin căn bản về cách chăm con.


Một trong số điều cần quan tâm và biết là các thực phẩm nào tốt và không tốt cho con, nhất là khi chúng còn quá nhỏ, trẻ không thể ăn tất cả mọi thứ bởi vì cơ thể chưa phát triển toàn diện.

Sau đây là một số thực phẩm cấm lỵ khi dùng cho trẻ sơ sinh:

 Muối

Muối rất quan trọng đối với cơ thể con người, giúp đảm bảo cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động một cách bình thường. Tuy nhiên, đối với trẻ em dưới 1 tuổi, muối lại là một trong những điều “cấm kỵ” đấy nhé. Ăn quá nhiều muối có thể gây hại thận của trẻ. Thận của chúng vẫn chưa đủ để có thể xử lý một lượng lớn muối. Trong một số trường hợp, thậm chí muối có thể gây tổn thương cho não của trẻ.

Thực phẩm chế biến sẵn

Mẹ nên nấu cho bé những món với nguồn nguyên liệu tươi sống, chưa qua tẩm ướp chế biến. Thực phẩm chế biến sẵn vốn dĩ chỉ thơm ngon vì phụ gia, chất bảo quản chứ rõ ràng mất đi ít nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Hơn nữa, lượng đường, muối và chất béo chứa nhiều trong thành phần không tốt cho sức khỏe của bé.

 Mật ong

Mật ong chứa khá nhiều chất dinh dưỡng nên tốt cho sức khỏe, như bù đắp năng lượng, tăng sức đề kháng, chữa viêm loét dạ dày, làm mềm da, liền sẹo, chữa phỏng nhẹ, vết côn trùng đốt và thậm chí còn có tác dụng giảm đau họng và giảm ho... Nhưng đó chỉ là tác dụng với người lớn; còn với trẻ nhỏ thì các chuyên gia khuyến cáo không được cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi dùng mật ong vì mật ong dễ bị vi khuẩn tấn công, sinh sôi nảy nở và thải ra chất độc.

Hệ tiêu hóa của trẻ em vẫn chưa đủ sức để vô hiệu hóa những bào tử độc hại như clostridium botulinum, chất gây ngộ độc botulism... có trong mật ong, sẽ khiến trẻ ngộ độc, thậm chí tử vong. Các nghiên cứu khoa học cho thấy lượng độc tố do 2.000 vi khuẩn sinh ra có thể làm chết một đứa trẻ nặng 7kg.

Các loại hạt hoặc trái cây có kích thước nhỏ

Nên tránh các loại hạt vì chúng có thể gây hóc và khiến trẻ ngạt thở. Trứng sẽ khiến trẻ dưới 6 tuổi khó tiêu hóa. Do đó, với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi nên tránh hoàn toàn các loại hạt và trứng.

Bơ lạc

Các kết cấu của bơ lạc (đậu phộng) thường rất khó khăn trong việc nuốt. Trẻ có thể bị hóc hoặc nghẹn khi các mẹ cho con ăn loại thực phẩm này. Do đó đối với trẻ trong độ tuổi từ 6 – 12 tháng, các mẹ không nên cung cấp bơ lạc cho con trong các bữa ăn.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét