Thứ Hai, 11 tháng 4, 2016

Những thực phẩm dùng không đúng cách sẽ biến “ lợi thành hại”


Trong cuộc sống chúng ta rất coi thường những thực phẩm mà chúng ta đang sử dụng, và không hề quan tâm xem cách sử dụng đã đúng chưa, chúng ta quá xem nhẹ, có thể nói theo khía cạnh khác, chúng ta thường có thói quen, và suy nghĩ vất đi thì phí.Chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số các thực phẩm không nên dùng hoặc nên sử dụng như nào?


Các thực phẩm hàng ngay như: Khoai tây mọc mầm, Cà chua xanh,. Măng tươi, Dưa muối chưa kĩ, Đậu xanh không nấu chín, Trứng gà sống. Bí ngô để lâu  Mộc nhĩ tươi,..tuy những thực phẩm này rất bổ dưỡng và quen thuộc với nhiều bà nội trợ, nhưng nếu ăn không đúng cách, thì những thực phẩm này có thể gây họa khôn lường. Chúng ta cùng nhau điểm qua những thực phẩm có hại khi sử dụng không đúng cách:

Thịt gà và nấm không nên đun đi đun lại

Nấm và thịt gà rất giàu protein, khi đun lại nấm các protein và dinh dưỡng sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày và tổn hại đến tim mạch.

Hạn chế ăn măng tươi

Trong măng tươi chứa nhiều chất độc acid cyanhydric. Acid này khi vào máu có thể gây thiếu oxy cho tổ chức tế bào. Ăn nhiều măng tươi nhiễm độc tố có thể khiến bạn cảm thấy ngạt thở, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Nghiêm trọng hơn, chất này có thể gây co giật, tím tái, hôn mê, tụt huyết áp và gây tử vong.

Ngoài ra, ăn nhiều măng tươi nhiễm độc tố có thể khiến bạn cảm thấy ngạt thở, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn.  Nhằm loại bỏ chất độc hại có trong măng tươi, bạn phải luộc măng nhiều lần rồi bỏ nước đi, sau đó mới chế biến.

Cũng không nên đun lại cần tây

Loại rau giàu dinh dưỡng này chứa nitrat nên sau khi hâm nóng sẽ sinh ra chất nitrit gây ung thư nguy hiểm. Trong trường hợp muốn hâm nóng một món ăn có hành tây, bạn có thể gạt hành tây ra ngoài và hâm nóng phần còn lại đó. 

Không nên ăn dưa muối chưa kĩ

Ăn dưa ở giai đoạn mới muối, dưa sẽ có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Thông thường, trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Vì thế, loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

Không ăn trứng gà sống

Trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng. Lòng trắng trứng gà sống khi ăn vào cơ thể rất khó hấp thu. Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn vào cơ thể, gây bệnh.

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây để lâu, nhất là trong môi trường ẩm thấp rất dễ mọc mầm. Khi đó sẽ sinh chất độc solamine, chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Không nên ăn khoai tây mọc mầm vì nó có thể khiến bạn đau bụng, ỉa chảy... Ngoài ra, nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét