Trong cuộc sống chúng ta rất coi thường những
thực phẩm mà chúng ta đang sử dụng, và không hề quan tâm xem cách sử dụng đã
đúng chưa, chúng ta quá xem nhẹ, có thể nói theo khía cạnh khác, chúng ta
thường có thói quen, và suy nghĩ vất đi thì phí.Chúng ta cùng nhau tìm hiểu một
số các thực phẩm không nên dùng hoặc nên sử dụng như nào?
Các thực phẩm hàng ngay như: Khoai tây mọc mầm, Cà chua xanh,. Măng tươi, Dưa muối
chưa kĩ, Đậu xanh không nấu chín, Trứng gà sống. Bí ngô để lâu Mộc nhĩ
tươi,..tuy những thực phẩm này rất bổ dưỡng và
quen thuộc với nhiều bà nội trợ, nhưng nếu ăn không đúng cách, thì những thực
phẩm này có thể gây họa khôn lường. Chúng ta cùng nhau điểm qua những thực phẩm
có hại khi sử dụng không đúng cách:
Thịt gà và nấm
không nên đun đi đun lại
Nấm và thịt gà rất giàu protein,
khi đun lại nấm các protein và dinh dưỡng sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ
dày và tổn hại đến tim mạch.
Hạn chế ăn măng
tươi
Trong măng tươi chứa nhiều chất độc
acid cyanhydric. Acid này khi vào máu có thể gây thiếu oxy cho tổ chức tế bào.
Ăn nhiều măng tươi nhiễm độc tố có thể khiến bạn cảm thấy ngạt thở, chóng mặt,
đau đầu, buồn nôn. Nghiêm trọng hơn, chất này có thể gây co giật, tím tái, hôn
mê, tụt huyết áp và gây tử vong.
Ngoài ra, ăn nhiều măng tươi nhiễm
độc tố có thể khiến bạn cảm thấy ngạt thở, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Nhằm loại bỏ chất độc hại có trong măng tươi,
bạn phải luộc măng nhiều lần rồi bỏ nước đi, sau đó mới chế biến.
Cũng không nên đun lại cần tây
Loại rau giàu dinh dưỡng này chứa
nitrat nên sau khi hâm nóng sẽ sinh ra chất nitrit gây ung thư nguy hiểm. Trong
trường hợp muốn hâm nóng một món ăn có hành tây, bạn có thể gạt hành tây ra
ngoài và hâm nóng phần còn lại đó.
Không nên ăn dưa
muối chưa kĩ
Ăn dưa ở giai đoạn mới muối, dưa sẽ
có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Thông thường, trong một vài ngày
đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành
nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng
dần lên). Vì thế, loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.
Không ăn trứng
gà sống
Trong trứng gà sống có các chất làm
cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng.
Lòng trắng trứng gà sống khi ăn vào cơ thể rất khó hấp thu. Ngoài ra, ăn trứng
gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn vào cơ thể, gây bệnh.
Khoai tây mọc mầm
Khoai tây để lâu, nhất là trong môi
trường ẩm thấp rất dễ mọc mầm. Khi đó sẽ sinh chất độc solamine, chất này kích
thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung
ương. Không nên ăn khoai tây mọc mầm vì nó có thể khiến bạn đau bụng, ỉa chảy...
Ngoài ra, nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm
chí bị suy hô hấp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét