Với kinh tế thị trường, ai cũng về
lợi cho mình và không quan tâm rằng nó có hại hay lợi cho người khác, chính vì
những suy nghĩ như vậy mà người dân việt nam đang dần nhấn chìm nhau trong biển
máu, thịt lợn bơm thuốc tạo nạc, thuốc tăng trưởng, rau thì ngâm thuốc tăng trưởng
qua đêm thì có thể thu hoạch, không khí thì ô nhiễm từ các nhà máy xí nghiệp mọc
lên khắp nơi, đến đồ hải sản, nguồn an toàn duy nhất nay cũng mất niền tin từ
người sử dụng, nhất là thông tin ruốc biểm ngập trong nhuộm phẩm độc hại.
Người sử dụng phẩm màu có lường trước được mối nguy hại không, rồi
đây những căn bệnh đang dần dần thấm vào máu vào thịt rồi những căn bệnh nguy
hiểm dần dần mà sinh ra, không thuốc chữa rồi con người sẽ ra sao?
Nào chúng ta
cùng nhau tìm hiểu sau hơn về những nguy hiểm như thế nào nếu ăn phải ruốc biểm
nhuộm phẩm màu:
Nếu sử dụng loại phẩm màu không được
phép hoặc quá ngưỡng liều lượng để ướp ruốc biển thì người sử dụng sẽ bị độc hại
2 lần khi vừa phải ăn đồ ươn, thối vừa phải ăn phẩm màu độc hại.
Ruốc biển vốn là sinh vật biển rất
lành tính, rất sạch và nhiều dinh dưỡng, có chứa hàm lượng protein, can xi khá
nhiều. Nếu không bị nhuộm phẩm màu độc hại thì ruốc rất tốt cho sức khỏe con
người.
Thông thường, để nhận biết được ruốc biển có
nhuộm phẩm màu loại gì, liều lượng bao nhiêu thì rất khó nếu bằng mắt thường.
Tuy nhiên, dù là phẩm màu loại nào, với liều lượng bao nhiêu… thì việc nhuộm phẩm
màu vào ruốc biển vốn cũng là một hoạt động kinh doanh không lành mạnh, chỉ để
đánh lừa thị giác của người tiêu dùng, che đậy những khiếm khuyết của sản phẩm
đó.
Việc sử dụng phẩm màu bừa bãi trong
thực phẩm sẽ nguy hại khôn lường đối với sức khỏe. Bác sỹ Ký cho biết, phẩm màu
tổng hợp hóa học là các phẩm màu được tạo ra từ phản ứng tổng hợp hóa học, chẳng
hạn Amaranth (đỏ), Brilliant blue (xanh), Sunset yellow (vàng cam), Tartazine
(vàng chanh). Ưu điểm của các phẩm màu tổng hợp là độ bền màu cao, chỉ cần một
lượng nhỏ đã cho màu đạt yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên, nó có thể gây ngộ độc nếu
dùng loại không nguyên chất, không được phép sử dụng trong thực phẩm.
“Nếu sử dụng
quá ngưỡng liều lượng hoặc loại phẩm màu không được dùng trong thực phẩm thì lại
càng nguy hiểm đến sức khỏe, vì lúc này, chúng sẽ gây ra rủi ro kép, nghĩa là,
người sử dụng sẽ bị độc hại 2 lần khi vừa phải ăn đồ ươn, thối vừa phải ăn phẩm
màu độc hại.
Khi ăn phải những loại ruốc này,
sau một thời gian tích lũy trong cơ thể, nhẹ thì gây ngộ độc, còn dùng lâu những
chất này tích tụ trong cơ thể sẽ gây ra tác hại rất khó lường đến sức khỏe.
Những bệnh nguy hiểm :
-
Ung thư
-
Tiêu chảy
-
Biến hạng bệnh
-
Ngộ độc thực phẩm.
-
…
Làm thế nào để
nhận biết ruốc tươi sống?
Khi sử dụng, người tiêu dùng nên cảnh
giác và chọn mua những loại ruốc tươi sống. Những con ruốc biển tươi thường có
màu tự nhiên và còn nguyên trạng thái ban đầu khi đưa từ biển lên.
Còn những loại ruốc được nhuộm màu
hóa học thường có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ và rất đều màu nhưng trông kém tự
nhiên, không có sức sống.
Người tiêu dùng cần chủ động phòng
tránh, khi mua thức ăn cũng cần kiểm tra, quan sát kỹ càng, không nên quá tin
tưởng vào những thực phẩm bắt mắt, màu sắc quá nổi bật, vì chúng rất dễ tẩm bằng
phẩm màu, đánh lừa thị giác.
Chúc các bạn có sức khỏe, hạnh phúc
bên gia đình.!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét