Đỗ xanh không chỉ là thực phẩm chế biến được nhiều món ăn mà
còn rất tốt cho sức khỏe của cả gia đình bạn.
Trong đời sống hàng ngày, đậu xanh được dùng chế biến rất
nhiều món vì nó giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Đậu xanh giúp tim khỏe mạnh, cung cấp mangan để sản xuất
năng lượng trong cơ thể, cung cấp protein cho người ăn chay, giàu chất xơ hỗ
trợ việc giảm cân. Dưới đây là những lợi ích từ đậu xanh mang lại cho sức khỏe
gia đình bạn.
Chữa bệnh gút hiệu quả với đậu xanh
Theo Đông y, đậu xanh
có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng,
nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh thuộc nhiệt. Vỏ đậu xanh không độc, có tác dụng
giải nhiệt độc, dùng chữa mụn, ung nhọt… Công dụng chữa bệnh của đậu xanh.
Cách chữa trị bệnh gút
bằng bài thuốc dân gian với đậu xanh là: đậu xanh để nguyên vỏ, ninh nhừ (không
cho thêm gia vị). Người bị bệnh ăn một bát thay cơm vào buổi sáng, sau khi ngủ
dậy; ăn một bát vào buổi tối trước khi đi ngủ. Người bệnh nên duy trì chế độ ăn
như vậy liên tục trong 30 ngày.Nếu đau có thể dùng thêm bài thuốc đắp ngoài da:
Hành ta (3 củ), lá ngải (một nắm), nước gừng tươi, giã đắp vào chỗ đau mỗi ngày
thay một lần).
Đậu xanh chứa chất chống oxy hóa
Điều này làm giảm nguy
cơ ung thư vú, bảo vệ chống lại bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh. Bạn có thể
nấu chúng thành nhiều món ăn khác nhau và sẽ dễ dàng hơn nếu bạn ngâm vào nước
trong một vài giờ trước khi nấu.
Cung cấp protein cho người ăn chay
Rất nhiều người ăn chay
bỏ lỡ lượng protein chứa trong thịt và đậu xanh có thể dễ dàng bù đắp được việc
thiếu hụt đó. Người ăn chay có thể lựa chọn một bữa ăn với đậu xanh và lúa mì.
Đây là một nguồn cung cấp protein mà không tăng thêm calo và chất béo không bão
hòa.
Làm tan sỏi thận
Do hàm lượng chất xơ
cao, đậu xanh cũng được coi là có lợi cho bệnh nhân sỏi thận. Các chất xơ giúp
làm tan những viên đá tự nhiên.
Lượng calo thấp
Nếu bạn đang cần giảm
lượng calo trong chế độ ăn uống, hãy xem xét đậu xanh là những người bạn tốt nhất
của bạn. Đậu xanh tươi có rất ít calo, chất béo không bão hòa, giàu vitamin,
khoáng chất và vi chất dinh dưỡng thực vật.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét