Rau má là một loại thảo dược lâu năm, mọc lan trên mặt đất có
lá trông giống như những đồng tiền tròn tạo hình quạt. Rau má là một thứ rau
dại ăn được thường mọc ở những nơi ẩm ướt như thung lũng, bờ mương thuộc những
vùng nhiệt đới... Lá có cuống dài mọc ra từ gốc hoặc từ các mấu. Lá hơi tròn,
có mép khía tai bèo. Phiến lá có gân dạng lưới hình chân vịt. Hoa mọc ở kẻ lá.
Cánh hoa màu đỏ hoặc tía.
Tốt cho các bệnh tim mạch
Rau má có thể giúp giảm sưng và cải thiện lưu thông trong cơ
thể, nhất là với các bệnh liên quan đến tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch và suy
tĩnh mạch. Một nghiên cho biết, bệnh nhân có tĩnh mạch tăng huyết áp dùng giả
dược hoặc rau má trong khoảng thời gian 4 tuần thì đến tuần cuối cùng thấy giảm
đáng kể phù mắt cá chân, sưng, đau, chuột rút và mỏi ở chân so với giả dược.
Làm lành vết thương
Rau má có chứa hóa chất được gọi là triterpenoidscó công dụng
tăng tốc độ chữa lành vết thương, tăng cường chất chống oxy hóa tại vị trí vết
thương, tăng cường da và tăng cung cấp máu cho khu vực bị thương.
Các nghiên cứu cho thấy rằng các vết thương được điều trị với
nước chiết xuất từ lá rau má lá có thể chữa lành nhanh hơn đáng kể hơn so với
các vết thương không được điều trị bằng chiết xuất này. Mặc dù thử nghiệm trên
người chưa được thực hiện đầy đủ nhưng bằng chứng này xuất hiện có thể xác nhận
việc sử dụng loại thảo dược rau má như là một thảo dược có tá dụng chữa lành
vết thương.
Một số bài thuốc từ rau má
Chữa mụn nhọt: Rau má 50g, lá gấc 50g. Cách dùng:
Rửa cả hai thứ thật sạch, giã nhỏ, cho ít muối vào trộn đều, đắp lên chỗ đau
rồi băng lại. Ngày thay thuốc hai lần. Đắp đến khi khỏi.
Chữa vàng da, vàng mắt: Rau má 50g, lá ngải cứu 50g. Đem hai
thứ rửa sạch, đun nước uống hàng ngày.
Chữa kiết lỵ: Bài 1 (rau má 150g, muối ăn 10g). Rửa
rau má thật sạch, để ráo nước, cho vào cối sạch, bỏ muối vào, giã thật
nhỏ, sau chế thêm một bát nước sôi, quấy đều, để lắng, gạn lấy nước trong uống.
Người lớn uống cả một lần, trẻ em tuỳ theo tuổi mà giảm liều lượng. Khi uống thuốc
nên ăn cháo, kiêng các thứ khó tiêu, kiêng mỡ, các thức ăn tanh, cay, nóng; Bài
2, rau má, rễ cây ngải cứu, rễ cỏ may, rễ mơ lông, liều lượng bốn vị bằng nhau
(khoảng 100g), sao vàng, hạ thổ, sắc uống ngày hai lần cho tới khi khỏi.
Chữa chảy máu cam: Rau má giã nhỏ, vắt lấy nước, uống
mỗi ngày 2 - 3 lần trong 5 ngày liền.
Chữa sốt xuất huyết nhẹ tại
nhà: Rau má 30g, cỏ nhọ nồi 30g, lá và bông mã đề 20g (hay lá cối xay, rễ cỏ
tranh). Đem các vị rửa sạch, giã nhỏ, cho nước sôi vào vắt lấy nước uống, hoặc
sắc uống.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét