Theo Đông y: Nước dừa ngọt ấm, không
độc, tăng cường khí lực, làm tươi nhuận nhan sắc, giải phong nhiệt chỉ huyết.
Chủ trị: Cảm nắng, tiêu khát,
thuỷ thũng, thổ huyết, nục huyết (máu cam).
Nước dừa được dân gian dùng chữa các
bệnh sau:
Khản tiếng: Rau má 8g. Nước dừa non 1 cốc. Giã
rau má, vắt lấy nước cốt pha nước dừa uống.
Kiết lỵ cấp tính: Rau má 50g. Nước dừa tươi
non 1 quả. Rửa sạch rau má giã nhỏ, đổ nước dừa vắt lấy nước uống. Mỗi ngày một
quả.
Nôn mửa: Nước dừa 2 chén, rượu nho 1 chén,
nước gừng 10 giọt trộn đều uống.
Lợi tiểu
giải độc: Uống
nước dừa non lợi tiểu trong các bệnh tim mạch, thận.
Viêm
thận phù nề: Nước
dừa, rễ cỏ tranh 30g, rễ co lau 30g. Sắc lấy nước. Trộn đều uống.
Tẩy sán
lá (fasciolopsiasis), sán dây: Buổi
sáng chưa ăn gì lấy 1/2 quả dừa, uống nước và ăn cùi dừa. Ăn 1 lần cho hết.
Không cần thuốc tẩy. Sau 3 giờ ăn uống bình thường (thức ăn lỏng). Tác dụng an
toàn và hiệu lực hơn hạt cau.
Canh dừa khử độc hại của rượu, “bôi
trơn” các khớp: Lấy 1 quả dừa cắt ngang phần trên làm nắp. Lấy 20g
đậu đen vo sạch cho vào trong quả dừa rồi đậy nắp lại đặt lên 1 cái đĩa. Đặt cả
dừa và đĩa vào nồi, chưng trong 4 giờ. Sau đó có thể cho ít muối tuỳ ý để uống
canh dừa. Mỗi tháng uống 1 - 2 lần.
“Kê
khương đường” là một bài thuốc dân gian “nổi tiếng từ xưa” để chữa hoại tử ruột
do bệnh thương hàn: Dừa tươi 1 trái. trứng gà 1 quả, gừng tươi 100g, cam thảo
15g. Cùi dừa tán nhuyễn với gừng và cam thảo. Đổ nước dừa và lòng đỏ trứng và
quấy đều chưng đến khô vắt nước uống.
Lưu ý:
- Nước
dừa lấy ra khỏi quả sẽ bị mất khí vị cho nên cứ để nguyên trong quả mà uống.
- Mới đi
nắng về, đang đói mệt không uống nước dừa đối với người đang có bệnh vì dễ bị
những tác dụng phụ có khi bất lợi như sốt, ớn lạnh… Trước khi thi đấu thể thao
không nên uống nước dừa. Bình thường thì mỗi ngày chỉ nên uống 1 quả.
- Nước
dừa có chứa cả hai loại chất béo no và chưa no nên không chỉ định cho bệnh nhân
kiêng chất béo như bệnh tim mạch,
mỡ máu cao, xơ mỡ động mạch, tiểu
đường…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét