Quả sấu không chỉ
để nấu ăn, làm mứt, nước uống mà còn có tác dụng làm thuốc, ngay cả hoa, lá và
vỏ sấu
Khi vào mùa sấu,
quả sấu được bán rất nhiều tại các chợ ở miền Bắc Việt Nam và được nhiều chị em
phụ nữ thích ăn. Họ mua về để nấu canh chua, ngâm nước uống, làm ô mai sấu, sấu
ngâm nước mắm,…. Nhiều người yêu thích loại quả này nhưng ít ai biết về công dụng
của nó. Cùng điểm những công dụng chữa bệnh diệu kỳ của quả sấu.
Thành phần của sấu:
Quả sấu chín chứa 80% nước, 1% acid hữu cơ, 1,3% protid, 8,2% glucid, 2,7%
cellulose, 0,8% tro, 100mg% calcium, 44mg% phosphor, với sắt và 3mg% vitamin C.
Một vài phương
thuốc tiêu biểu được sử dụng từ cây sấu:
Chữa chứng ho: Dùng 400g cùi sấu ngâm với ít muối hoặc sắc lấy nước cho
chút đường đủ ngọt, uống 2 – 3 lần trong ngày. Hoặc lấy hoa, quả sấu sắc với
300ml nước còn lại 100ml, chia ra 2 – 3 lần uống trong ngày.
Làm tăng cường tiêu hóa: Lấy sấu hấp với đường làm nước giải khát uống trong
ngày. Hoặc sử dụng quả sấu tươi nấu canh chua ăn.
Chữa say rượu: Dùng
4 – 6g cùi quả sấu sắc lấy nước uống hoặc hãm với nước sôi mà uống.
Chứng nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng: Lấy
từ 4 – 6g cùi quả sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn
sáng. Hoặc 8g cùi quả sấu hãm với nước sôi uống trong ngày. Dùng trong một tuần
liền. Hoặc có thể lấy quả sấu chín đem dầm với muối hay đường ăn trong ngày.
Chữa lở ngứa: Lá sấu rửa sạch, sắc lấy nước để chữa mụn loét, hoại tử, vết
thương lâu lành.
Chữa
ho:
Cùi quả sấu tươi 15g, ngâm với ít muối, ngày ngậm 3 – 5 lần, tốt nhất nên ngậm
vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Hoặc cùi sấu 25g sắc với 250ml nước còn
100ml, chia làm 2 lần uống, khi uống cho thêm đường. Uống trong 3 ngày.
Chữa
ho cho trẻ em: Lấy hoa sấu hấp cùng mật ong cho trẻ uống
ngày vài lần sẽ hiệu nghiệm.
Chữa
chứng ho: Dùng 400g cùi sấu ngâm với ít muối hoặc sắc lấy nước
cho chút đường đủ ngọt, uống 2 – 3 lần trong ngày. Hoặc lấy hoa, quả sấu sắc với
300ml nước còn lại 100ml, chia ra 2 – 3 lần uống trong ngày.
Cách chọn sấu ngon: Để
chọn mua sấu xanh tươi ngon, nên chọn kỹ từng quả một. Không nhặt những quả có
vỏ thâm, dập. Sấu ngon là quả có lớp vỏ hơi sần. Những quả sấu láng bóng sẽ
không ngon vì chúng còn quá non. Chọn quả sấu xanh có cùi dày để được nhiều thịt
chua. Không nên lựa chọn quả sấu quá già vì chúng sẽ có rất nhiều hạt to, ít
chua.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét