Lá dâu hay còn gọi tang diệp có tên khoa học
là Folium Mori. Theo Đông y, lá dâu không mùi, vị nhạt, ngọt đắng, tính mát vào
hai kinh can, phế. Trong Đông y, lá dâu có một phạm vi ứng dụng lâm sàng rộng
rãi.
Một số thực nghiệm lâm sàng cho thấy
ăn lá dâu hằng ngày (canh lá dâu, canh hến lá dâu hoặc xào với trứng) hoặc nước
hãm lá dâu có khả năng ổn định huyết
áp, nhịp tim, đường huyết, làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ ở nhóm người tăng huyết áp và
biến chứng ở người tiểu đường.
Một số bài thuốc thường dùng từ lá
dâu:
Bài 1: Lá dâu non hoặc bánh tẻ nấu canh hoặc
nấu chung với hến, nghêu, cá diếc hoặc hãm nước uống hằng ngày có tác dụng ổn
định huyết áp, đường huyết và nhịp
tim. Bài thuốc này thích hợp sử dụng cho các bệnh vềphổi, phế quản, âm hư nội nhiệt, tăng huyết áp thể can thận âm
hư, cải thiện các triệu trứng hội chứng mãn kinh, mồ hôi trộm…
Bài 2: Lá dâu và mè đen đồng lượng trộn đều
(9 lần đồ, 9 lần phơi), thục địa 1kg, liên nhục 200g, tất cả tán nhỏ, trộn với mật ong hoàn viên to bằng hạt ngô, ngày uống
5g, chia làm 2 lần sáng – tối. Công dụng: giúp da tươi nhuận, mịn màng. Uống lâu dài giúp
gân cốt rắn chắc, khí huyết dồi dào, tăng thính
lực. Bài thuốc này thích hợp cho những người sạm da, nám má, cơ thể suy nhược, gân cốt suy yếu, thiếu máu, can thận âm
hư, ù tai, tăng tuổi thọ…
Bài 3: Lá dâu 100g, lá đậu ván 100g, lá sen tươi 100g. Tất cả rửa sạch, giã nát,
vắt lấy nước cốt, thêm chút muối ăn, khuấy đều rồi uống. Bài thuốc có tác dụng
thanh nhiệt giải thử, tán phong nhiệt, thích hợp cho những người say nắng, âm
hư nội nhiệt, bốc hỏa…
Bài 4: Búp dâu non 1 nắm, giã nhỏ đắp vào
chỗ sưng, bên ngoài lấy giấy thấm nước đắp, khi khô lại thay, có tác dụng thanh
nhiệt, giải độc, kháng viêm, giảm đau, thác sang sinh cơ. Tác dụng trong viêm cơ, viêm tuyến vú, mụn nhọt, trị
vết thương lâu ngày, mụn nhọt không liền miệng… Để nâng cao hiệu quả điều trị
có thể dùng lá trầu không nấu với nước muối loãng để rửa vết thương, lá dâu
vàng, sấy khô, tán bột mịn, rắc lên miệng nhọt, miệng vết thương.
Bài 5: Lá dâu già sao vàng hạ thổ dùng 12-20g, sắc
với 100ml còn 50ml, ngày uống 2 lần. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giáng
hỏa, lương huyết, trị thổ huyết, chảy máu cam (nục huyết)…
Bài 6: Lấy 10 lá dâu bánh tẻ to, nấu nước uống. Bài thuốc
có tác dụng thanh nhiệt an thần, thích dụng cho trẻ nhỏ bị sốt cao, co giật
hoặc trẻ ngủ không ngon giấc, đại tiện táo, nước tiểu vàng sẫm…
Bài 7: Lá dâu 16 – 18g sắc, đợi nước còn nóng ấm rửa
búi trĩ, trực tràng… và đẩy lên, lấy băng băng lại, nằm nghỉ. Bài thuốc có tác
dụng thanh nhiệt, lương huyết, làm săn chắc cơ, thích dụng cho các chứng trĩ,
sa trực tràng, sa dạ con…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét