Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng có tác dụng chuyển oxy đến
tất cả các bộ phận trong cơ thể. Chúng tạo thành một chất quan trọng trong quá
trình tổng hợp hemoglobin. Vì thế nếu muốn thực sự khỏe mạnh, bạn cần phải cung cấp đủ
lượng sắt cho cơ thể.
Có nhiều cách để bạn
có thể bổ sung sắt và một trong những cách đơn giản là hãy ăn một số các loại
hoa quả giàu chất sắt để mang lại lợi ích cho cơ thể của bạn.
Dưa hấu: Dưa hấu rất giàu chất sắt, protein và vitamin C. Đây cũng là loại trái cây có lượng
carbohydrate và kali tương đối lớn.
Do đó, dưa hấu ngoài
việc được đánh giá là loại trái cây vừa ngon miệng, có tác dụng giải khát tuyệt vời thì nó rất tốt cho sức khỏe như: lợi tiểu, chữa trị viêm thận và làm hạ huyết áp, chuyển hóa protein
không hòa tan thành protein hòa tan, tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm thận…
Dâu tây và quả mâm xôi: Ăn dâu tây, quả mâm xôi chắc chắn sẽ
giúp hàm lượng sắt của cơ thể tăng lên, giúp lưu thông khí huyết. Mặt khác,
trong dâu tây cũng rất giàu cacbonhydrat,
Vitamin C, kẽm, folate và chất xơ và chất
phytonutrient.
Do đó dâu tây và mâm
xôi là những loại quả giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể bạn xây dựng một hệ thống miễn dịch
vững chắc.
Quả chà là: Đây không chỉ là một món ăn ngon
miệng mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đây cũng là một
nguồn cung cấp chất sắt, calo dồi dào so với nhiều loại trái cây khác. Nếu cơ
thể bạn đang thiếu hụt sắt/thiếu máu việc bổ sung loại quả này vào chế độ dinh
dưỡng hàng ngày sẽ giúp cải thiện vấn
đề.
Bên cạnh đó, chà là
cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như magiê, canxi và kali. Những chất dinh dưỡng này có
thể giúp cải thiện và bảo đảm cho các vấn đề tiêu hóa của cơ thể. Mỗi ngày nếu
bạn ăn một vài quả chà là sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Quả mận: Hàm lượng chất sắt và chất xơ trong mận tương đối lớn (100g mận sấy khô
chứa 1,2mg sắt). Ngoài ra ở quả mận khô chứa nhiều carbohydrate và ít chất béo,
vitamin (vitamin A dưới dạng beta-carotene, Vitamin
E, magiê…) và chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Việc bạn thường xuyên
uống nước ép mận hoặc ăn mận khô có thể giúp cơ
thể giữ được vóc dáng thon gọn, chữa bệnh táo bón, ngừa bệnh ung thư, loại bỏ các gốc tự do có
nguy cơ gây hại cho tế bào. Thậm chí, mận còn là loại quả có thể bình thường
hóa mức độ đường trong máu cho nên có thể ngăn ngừa được bệnh tim mạch.
Nho: Nếu cơ thể bị thiếu máu, bổ sung nho vào chế độ ăn uống có thể khắc phục
được tình trạng này. Trong nho có chứa hoạt chất resvératrol (phân tử có nhiều
trong vỏ trái nho) và chất bioflavonoid có tác dụng ngăn cản tác động oxy hoá
của cholesterol xấu và chống kết tập tiểu cầu, làm giảm lượng cholesterol và
triglycéride. Góp phần làm giãn mạch, nho sẽ giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch.
Mơ khô: Nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh thiếu máu, bạn nên bổ
sung quả mơ khô vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Mơ khô rất giàu hàm
lượng sắt và có thể giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng. Bên cạnh đó, mơ khô cũng
chứa nhiều kali nhất (1.600mg/100g), rất cần thiết cho hoạt động của tim và cơ
bắp.
Mít, đu đủ, và táo: Ngoài các loại trái cây
trên, có một số loại trái cây khác cũng có hàm lượng sắt cao như: mít, đu đủ và
táo. Các loại trái cây này hầu như đều có sẵn ở khắp mọi nơi. Vì thế để đảm bảo
cho cơ thể khỏe mạnh bạn hãy ăn một quả táo, đu đủ hoặc vài múi mít thay vì ăn
những miếng khoai tây chiên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét