Chỉ là một cây gia vị rẻ tiền
nhưng hẹ lại nắm giữ nguồn kháng sinh tự nhiên nên trị được nhiều bệnh mà chẳng
lo mệt mỏi, kháng thuốc.
Từ cây dại
thành gia vị trợ tiêu hóa:
Cây hẹ ngày nay đã được thuần hóa gieo trồng, phát triển
quanh năm. Đông y gọi hẹ là cửu thái, khởi dương thảo, có vị cay, tính ấm, bổ
dương, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm… Sách “Nam dược thần hiệu” của
Tuệ Tĩnh dùng hẹ trong nhiều bài thuốc trị tiểu dầm, ho, cảm, thổ tả, lên cơn
suyễn đột ngột…
Đông y cho hẹ là bài thuốc trợ tiêu hóa rất tốt, hiện nay
chúng được trồng và thu hoạch phổ biến để đưa về các nhà máy chế biến làm gia
vị khô. Người châu Âu và châu Mỹ cũng sử dụng hẹ làm gia vị trong món salad với
tên gọi “tỏi thơm” để tránh tình trạng đầy bụng, ợ hơi và trị tiêu chảy vì có
chất kháng sinh mạnh.
Kháng sinh
mạnh hơn penicillin:
Thành phần của hẹ chứa các hoạt chất kháng sinh mạnh như
allcin, odorin, sulfit mạnh hơn cả kháng sinh penicillin, chống được tụ cầu và
nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Streptococcus hemolyticus, Salmonella tryphi,
Shigella flexneri, Shigella shiga, Coli bethesda, Bacillus subtilis…
Nhờ vậy chúng có thể chữa được ngứa ghẻ, chín mé, nhiễm
trùng da bằng cách đắp lá giã nhỏ lên vết thương; tiện lợi trong việc trị giun
kim cho trẻ mà không sợ tác dụng phụ của thuốc tân dược. Trường hợp viêm lợi
đau nhức cũng có thể dùng hẹ để kháng viêm, diệt khuẩn bằng cách giã nát và
ngậm trong miệng. Trẻ em bị viêm tai có thể lấy nước lá hẹ nhỏ vào để diệt vi
khuẩn.
Kháng sinh trong lá hẹ cũng diệt được trùng roi âm đạo nên
chúng cũng trở thành bài thuốc phụ khoa hữu hiệu cho chị em hay tiết dịch âm
đạo, viêm nhiễm, khí hư. Trong trường hợp này, phụ nữ có thể dùng bằng cách
uống nước lá và rửa ngoài âm đạo.
Long đờm trị
ho:
Hẹ có thành phần saponin có tác dụng long đờm. Kết hợp với
thành phần kháng sinh, hẹ trở thành vị thuốc tốt cho những người hen suyễn, khò
khè có đờm, ho do lạnh, nhiễm khuẩn. Dược tính này của hẹ gần với tỏi nhưng lại
ít hắc hơn nên dễ dùng cho trẻ nhỏ. Khi cho trẻ uống nước lá hẹ thì ngoài trị
ho, giun kim, còn trị được chứng tiểu dầm, hay đổ mồ hôi trộm, viêm hô hấp
trên.
Tăng nhạy cảm
insulin:
Lá hẹ giàu chất xơ lại có tác dụng tăng tính
nhạy cảm của tế bào với insulin nên chúng tốt cho bệnh nhân đái tháo đường phụ
thuộc insulin. Chúng làm giảm đường huyết, giảm mỡ máu, ngừa xơ mỡ động mạch,
bảo vệ tuyến tụy. Bệnh nhân đái tháo đường nên dùng lá hẹ nấu canh hoặc làm gia
vị hàng ngày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét