Tư thế ngồi làm việc không đúng cách, lười vận động… dẫn đến đau lưng.
Bệnh đang phổ biến nhiều ở dân văn phòng hiện nay.
Tuy nhiên, không cần dùng thuốc mà chỉ với những thứ có xung quanh ta có
thể điều trị chứng đau lưng khá hiệu quả.
Ớt: Ớt là gia
vị hàng ngày quen thuộc trong chế biến các món ăn của người Việt. Bên cạnh đó,
ớt còn được biết đến với các công dụng như giảm cân và chống ung thư. Ngoài ra,
ớt có tác dụng giảm đau lưng mà ít ai biết.
Thành phần
trong ớt là chất capsicain, có tác dụng kích thích não, tiết ra hormon
endorphin có tác dụng gây tê và giảm đau.
Cách dùng: Trộn
10-15 quả ớt chín, lá đu đủ, rễ cây ớt giã nhỏ có thể cho thêm chút rượu sau đó
dùng để xoa bóp chỗ đau.
Lá lốt: Lá
lốt được dùng nhiều làm món chả lá lốt. Đây là món ăn ưa chuộng của người Việt.
Bên cạnh công dụng làm thức ăn, lá lốt có công dụng tốt trong chữa bệnh. Theo
đông y, lá lốt có tác dụng giảm đau và chống viêm. Do vậy, lá lốt thường được
dùng để chữa đau lưng và những mỏi chân tay.
Cách dùng: Theo
tỉ lệ 1:1 lá lốt và lá ngải cứu, giã nát và cho thêm giấm, chưng nóng lên. Sau
đó đắp và chườm 2 lần một ngày. Công dụng giảm đau rất hiệu quả.
Gừng tươi: Trong
gừng tươi có chất cay có khả năng chống lại quá trình oxy hóa và có tác dụng
tức thời nhất là với người có cơn đau lưng.
Cách dùng: Dùng
20g gừng tươi, 15g hành củ, 30g bột mỳ sao nóng rồi đắp lên chỗ đau.
Rễ cây đinh lăng: Rễ
đinh lăng được ví như “sâm nam” vì nó có tác dụng chữa bệnh rất lớn dùng để
thông huyết bổ khí. Khoa học đã chứng minh rễ cây đinh lăng có chứa 13 loại
acid amin khác nhau như: lyzin, xytein, vitamin B1,…
Cách dùng: Sắc
20-30g rễ đinh lăng sắc uống hàng ngày để trị đau lưng.
Ngải cứu: Theo
đông y, ngải cứu có chứa tinh dầu cineol, tricosanol, archly… có khả năng xoa
dịu dây thần kinh và thấp khớp và được dùng chữa đau lưng rất tốt.
Cách dùng: Sao nóng lá ngải cứu rồi đắp lên chỗ bị
đau.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét