Có thể nói mọi bộ phận của cây chuối đều được sử dụng trong
đời sống thường nhật, sử dụng hoa chuối có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ
dưỡng, dễ làm. Nhưng ít người biết rằng hoa chuối còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ hoa
chuối
Theo Đông y, hoa chuối vị ngọt, tính lạnh, có công dụng hóa
đàm nhuyễn kiên, bình can tiêu ứ, thông kinh hoạt lạc, thường được dùng để chữa
các chứng bệnh như ngực bụng đầy trướng, hay ợ chua, mắt hoa đầu choáng,
đau tức tim, rối loạn kinh nguyệt…
Lao phổi: Hoa chuối 60gr, phổi lợn 250gr,
hai thứ đem nấu chín ăn mỗi ngày 1 lần. Hoặc hoa chuối 100gr sấy khô tán thành
bột, mỗi lần lấy 20 - 50gr hòa đều với mật ong uống, mỗi ngày 3 lần.
Cơn đau thắt ngực, hồi
hộp, đánh trống ngực: Hoa chuối 250gr, tim lợn 1 cái, hai thứ đem hầm chín, ăn
trong ngày. Hoặc hoa chuối lượng vừa đủ đem đốt hoặc sao cháy rồi tán thành
bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 6gr với nước muối nhạt.
Nhịp tim nhanh: Hoa chuối 30gr, tim lợn 1 quả. Đem
hoa chuối sắc trong 30 phút lấy nước bỏ cái rồi cho tim lợn vào nấu chín, ăn
trong ngày.
Ăn không tiêu, đầy
trướng dâng lên cổ, nôn nấc: Hoa chuối 10gr đem sắc với một lượng nước vừa phải
trong khoảng 10 phút, sau đó lọc lấy nước, để nguội rồi hòa với 1 chén rượu nhỏ
uống. Hoặc hoa chuối lượng vừa đủ sấy khô, tán thành bột, uống mỗi ngày 3 lần,
mỗi lần 6gr với nước ấm.
Đau dạ dày: Hoa chuối, hoa trà ký sinh trên
cây tiêu mỗi thứ 15gr, sắc với một lượng nước vừa đủ trong khoảng 10 phút rồi
lọc lấy nước uống. Hoặc hoa chuối 10gr, gạo tẻ 30gr, hai thứ đem nấu thành cháo
ăn trong ngày.
Chữa sa tử cung: Lấy
hoa chuối tiêu (nhặt những hoa đã rụng xuống đất) sao tồn tính, tán nhỏ, ngày uống
2 lần, mỗi lần 1 thìa canh thứ bột đó, dùng nước sôi để chiêu thuốc. Cũng có thể
dùng 60gr củ chuối tươi sắc uống làm nhiều lần mỗi ngày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét