Chữa hen: Cóc 1 con, dùng đất sét đắp kín
cóc, đem đốt đất sét đỏ là được, đập bỏ đất lấy than cóc, tán bột mịn. Ngày cho
bệnh nhân uống hai lần mỗi lần 1/3 thìa cà phê bột than cóc với nước sôi để ấm.
Chữa viêm khí quản mãn tính: Cóc 1 con to, trứng gà 1 quả.
Mổ bụng cóc, bỏ hết nội tạng, cho trứng gà vào bụng cóc, khâu kín, lấy đất sét
đắp kín bên ngoài, đem nướng khi đất khô là được, đập bỏ đất, bỏ cóc lấy trứng
bóc vỏ cho bệnh nhân ăn, ngày 1 lần, cần ăn liền 10 ngày.
Chữa viêm đường ruột: Thịt cóc 3g, phèn chua 2g, sa
nhân 1g, cam thảo 15g, đậu xanh 50g. Đậu xanh rửa sạch cho vào nồi thêm 300ml
nước ninh nhừ chắt lấy 200ml nước đậu xanh, các vị thuốc sấy khô tán bột mịn,
chia 2 lần uống trong ngày với 100ml nước đậu xanh.
Chữa xơ gan: Cóc 5 con, tỏi 49 nhánh to, dạ
dày lợn 1 cái. Cóc làm thịt bỏ đầu (phần bàn chân), toàn bộ nội tạng, da, ngâm
trong nước muối loãng sau 3 tiếng, rửa lại cho sạch, băm nhỏ, tỏi bóc vỏ đập
nhỏ trộn đều với thịt cóc. Dạ dày lợn khâu kín đem hầm cách thủy cho chín nhừ,
chia làm 5 phần, mỗi ngày ăn 1 phần chia làm 2 lần, phần còn lại bảo quản tốt,
khi ăn hâm nóng.
Chữa cam tích: Thịt cóc khô 1 con, sữa bò tươi
20ml. Cóc khô ngâm vào sữa bò tươi, sau 3 giờ đem nướng cho cháy sém, tán bột
mịn, ngày uống 2 lần, mỗi lần 2g với nước sôi pha 1 chút đường.
Chữa cam tẩu mã: Cóc 1 con, phèn chua 20g. Cóc làm thịt, bỏ
đầu, bàn chân, da và toàn bộ nội tạng, cho phèn chua vào bụng cóc khâu kín, đắp
đất sét ở bên ngoài, đem nung đỏ, đập bỏ đất, than cóc tán bột mịn. Lấy bột
thuốc xát vào răng, lợi nơi bị đau, cần xát 2 - 3 lần trong ngày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét