Bưởi là loại hoa quả khá phổ biến ở nước ta được rất nhiều người ưa
thích. Tuy nhiên khi ăn bưởi chúng ta thường bỏ hạt đi mà ít ai biết được rằng
hạt bưởi là phần rất quý có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
Theo các nghiên cứu thì trong vỏ hạt
bưởi có chứa pectin có giá trị phòng và chữa nhiều loại bệnh như: Chống táo
bón, cầm máu, sát trùng, tăng cường hấp thu dưỡng chất, giảm hấp thu lipid và
cholesterol và đặc biệt nó có khả năng khống chế tăng đường huyết trước và sau
bữa ăn ở người bị bệnh tiểu đường.
Pectin là một chất xơ có thể hòa tan
trong nước nên chúng ta có thể chiết pectin từ bưởi một cách dễ dàng. Hạt bưởi
chọn bỏ hết hạt lép, nếu lượng hạt nhiều thì chỉ lấy khoảng 20 hạt (để chế nước
pectin dùng trong 1 ngày), số còn lại đem phơi hoặc sấy thật khô (vỏ ngoài).
Bảo quản nơi khô ráo
Cho hạt bưởi vào cốc, rót nước sôi
(còn nóng khoảng 70-80 độ C) ngập hạt, dùng dĩa nhiều răng đánh liên tục chừng
5-6 phút rồi gạn hết nước nhầy vào một cốc riêng. Tiếp tục làm như vậy cho đến
khi lấy hết nước nhầy (sờ tay vào vỏ hạt thấy hết nhầy). Cũng tùy theo từng
loại bưởi mà số lần đánh hạt với nước nhiều hay ít. Có một số loại phải đánh
5-6 lần mới hết nhầy. Cách bảo quản pectin có thể để tủ lạnh được 2 ngày.
Theo các nghiên cứu thì pectin có thể
chữa các bệnh như tiểu đường tuýt 2 hoặc giảm béo. Người bệnh uống 50ml trước
bữa ăn 10 phút, ngày uống 3 lần. Nên dùng liên tục cho đến khi đường huyết trở
về bình thường. Còn đối với người giảm béo thì nên cân kiểm tra tuần 1 lần đến
khi đạt yêu cầu thì dừng dùng pectin.
Ngoài ra pectin còn có thể chữa rối
loạn lipit máu, tim mạch, táo bón. Uống 50ml sau bữa ăn chính 60 phút, ngày 2
lần. Đến khi xét nghiệm mỡ máu trở về bình thường thì thôi.
Đối với những người bị chảy máu cam,
chảy máu chân răng, rong kinh, đa kinh thì cho uống 20ml x 3 lần trong 60 phút
đầu, kết hợp với nhét bông tẩm pectin vào lỗ mũi nếu chảy máu cam hoặc nhét vào
chân răng nếu chảy máu chân răng. Còn để hỗ trợ tiêu hóa bạn nên uống 20-30 ml
dung dịch pectin mỗi ngày sẽ cho bạn hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét