Bì lợn –
thứ tưởng chừng như không hay được dùng đến, lại có khá nhiều tác dụng với sức
khỏe.
Theo Đông y, bì lợn vị ngọt, mặn, tính bình. Có công dụng
bổ huyết, thông sữa, mịn da. Bì lợn có tác dụng tốt với âm khí, giải
nhiệt và hỗ trợ hô hấp hiệu quả. Bên cạnh đó, bì lợn còn có một tác dụng quan
trọng công dụng lớn đến sức khỏe sinh lý, giúp tăng cảm giác ham muốn.
Các
nhà khoa học hiện đại đã phát hiện ra rằng những người ăn bì lợn thường xuyên
có tác dụng chống lão hóa và chống ung thư hiệu quả.
Bởi
vì bì lợn có chứa một lượng lớn collagen, có thể làm chậm sự lão hóa của các tế
bào cơ thể. Đặc biệt là những người bị nhiệt, xuất hiện đau họng, sốt tắc mạch.
Ngoài
ra, bì lợn giúp điều trị các chứng bệnh khó chịu như đau họng, thiếu máu và một
số bệnh về rối loạn chảy máu, bổ máu, giúp nhanh cầm máu.
Một
vài công dụng khác của bì lợn
Chữa thiếu
máu do mất máu: Bì lợn 20gr, rượu gạo 1 ít đun nhỏ lửa ninh nhừ thì cho ít
đường hoa mai.
Chè bì lợn
hồng táo: Bì lợn 500gr lấy chỗ lông mềm cạo sạch lông. Rửa sạch cho vào nồi đổ
nước lượng vừa đủ, ninh kỹ thành keo đặc, cho hồng táo 250gr (bỏ hạt) vào đun
nhỏ lửa, cho đường phèn vào quấy đều. Chè sánh keo, nước trong vị ngọt. Có tác
dụng bổ khí sinh huyết. Dùng cho người hay bị chảy máu cam, máu lợi.
Đu đủ xanh
hầm da lợn: Trị đại tràng tính nhiệt (đầy nóng), táo bón, bụng đau đầy hơi, ăn
uống không được, người bứt rứt khó chịu.
Đu đủ xanh:
300gr; Da lợn: 200gr; Gia vị vừa đủ.
Đu đủ xanh
còn non hạt bên trong còn trắng, gọt vỏ bỏ ruột, chẻ làm tư, rửa sạch để ráo.
Da
lợn cạo lông rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Ninh da lợn khoảng 1 tiếng đồng
hồ cho nhừ rồi bỏ đu đủ vào nấu tiếp, khi nào thấy hai thứ chín mềm, nêm gia vị
vừa ăn. Ăn riêng hoặc ăn với cơm. Nếu thấy khó ăn thiếu chất ngọt thì có thể
thêm một ít xương sống lợn hầm chung. Tuần ăn 3 lần, ăn 3 tuần, khi nào
thấy bệnh đỡ thì ngừng ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét