Quả me là quả của cây
me, quả màu nâu, bên trong chứa cùi thịt và nhiều hạt có vỏ cứng. Cùi thịt quả
non rất chua trong khi cùi thịt của quả chín có vị ngọt hơn.
Quả me không chỉ là gia
vị chế biến các món ăn mát bổ trong mùa hè như canh cá, nước rau muống luộc dầm
me, làm ô mai... mà còn là vị thuốc. Thuốc từ quả me rất dễ làm mà chữa bệnh
lại hiệu quả.
Trong Đông y, quả me có
vị chua, tính mát, thanh nhiệt, giải khát, tăng cường tiêu hóa. Chữa các bệnh:
phụ nữ mang thai nôn nghén, chán ăn; chữa ho, làm ấm bụng, kích thích tiêu hóa;
trị chứng hay chảy máu chân răng; chữa sốt do nắng nóng...
Phụ nữ mang thai nôn
nghén, chán ăn: Quả me xanh 30g, đường
trắng 10g. Me cạo vỏ cho vào nồi nấu với 300ml nước, đun còn 200ml, chắt nước
bỏ bã. Cho đường quấy đều, chia uống 3 lần trong ngày. Uống trong vài ba ngày
liên tiếp. Hoặc ngày ngậm 5 - 7 lần ô mai me.
Chữa ho, làm ấm bụng,
kích thích tiêu hóa: Ngậm ô mai me vài lần
trong ngày. Cách làm ô mai me: Quả me xanh đem cạo vỏ ngoài, rửa sạch, để ráo
nước, giã nát với gừng tươi cho thật nhuyễn, loại bỏ xơ. Thêm đường đủ ngọt.
Đun nhỏ lửa, đảo đều cho bay bớt nước. Trộn với bột cam thảo vừa đủ khô, rồi
đóng khuôn làm thành dạng ô mai. Bài thuốc này vừa đơn giản mà lại hiệu quả.
Trị chứng hay chảy máu
chân răng: 3 - 5g thịt từ quả me
chín pha với một chén nước ấm uống trong ngày, uống vào buổi sáng sau bữa ăn.
Dùng liên tục trong 7 ngày. Hoặc 20g quả xanh, nạo bỏ vỏ, đun với hai bát nước
còn một bát, chia uống hai lần trong ngày, khi uống có thể cho thêm ít đường
hoặc mật ong. Uống từ 5 - 7 ngày.
Giải nhiệt ngày hè: 20g thịt quả me chín pha với 200ml nước, khi pha cho thêm
ít đường, khuấy đều, uống hàng ngày. Cách làm này rất đơn giản mà hiệu quả
trong những ngày hè nóng bức.
Chữa sốt do nắng nóng: 15g quả me xanh đã nạo vỏ, đem đun khoảng 1 bát nước, khi sôi dầm nát quả
me, sau đó bỏ vỏ và hạt, chắt lấy nước, khi uống pha thêm mật ong. Bài thuốc
này, giúp cơ thể hạ nhiệt nhanh chóng, người bệnh cảm thấy thèm ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét