Quả hồng chín chứa
nhiều chất xơ gấp 2 lần so với các trái
cây khác, nó giàu chất chống oxy
hóa, nhiều nước, vitamin C, vitamin A, protein và là nguồn cung cấp chất sắt,
canxi, magie tuyệt vời.
Theo Đông y, hồng có vị chát, tính bình,
thông kinh mạch phổi, tì (lá nách), thận, đại tràng; có tác dụng thanh nhiệt…
nên có thể giúp giảm táo bón, đau nhức do bệnh trĩ gây ra.
Quả hồng vàng chứa chất
tanin có chức năng điều tiết chuyển động của đường ruột, qua đó hỗ trợ điều trị
các bệnh tiêu.
Không chỉ vậy, quả hồng
rất giàu chất xơ nên việc ăn hồng thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
hơn.
Quả hồng xanh giã nát,
cho thêm nước đun sôi để nguội, nước uống này chữa tiêu chảy rất hiệu nghiệm.
Cách chữa bệnh trĩ từ
trái hồng: hồng 3 trái, địa du 9 g, sắc uống, ngày 3 lần.
Thực hiện liên tục bài
thuốc này sẽ cho bạn kết quả rõ rệt.
Ngoài ra còn một số bài thuốc chữa bệnh khác từ trái hồng:
Cao huyết áp: lá hồng
10 g, sắc uống thay nước trà, có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa xơ cứng động
mạch. Hoặc hồng khô 5 trái cho 400 ml nước vào sắc lỏng, chắt lấy 100 ml nước
thuốc chia uống 2 lần trong ngày. Uống liên tục 15 – 20 ngày.
Chữa nấc, đầy bụng, khó tiêu: núm hồng phơi khô 8 g, đinh hương 8 g, gừng tươi 3 lát, sắc
uống, chia nhiều lần uống trong ngày. Nếu chỉ để chữa nấc không, chỉ cần sắc
riêng 8 – 10 chiếc núm hồng, chia uống nhiều lần trong ngày.
Chữa tiêu chảy, cao huyết áp: hồng xanh 2 trái xắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố, thêm 150
ml nước, xay nhỏ gạn nước uống ngày 1 – 2 lần. Trường hợp không có máy xay sinh
tố, đem hồng giã nát, cho thêm nước vào vắt lấy nước uống, bỏ bã.
Chữa đi ngoài ra máu, táo bón: hồng khô 1 trái, mộc nhĩ 8 g, hai thứ đều xắt nhỏ, cho 300
ml nước vào nấu chín nhừ, ăn mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng.
Ho có nhiều đờm: hồng
khô 3 trái, cho 300 ml nước sắc còn 100 ml lấy ra cho thêm 50 ml mật ong, chia
uống 2 lần trong ngày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét